1. ทุ่นลอยน้ำกันแนว (Line Buoy) ทุ่นลอยน้ำกันแนวนี้ มีลักษณะการใช้งานที่หลากหลาย เรามักเห็นใช้ในสระว่ายน้ำไปจนถึงการกันแนวขนาดใหญ่ในทะเล ทุ่นลอยน้ำกันแนวนี้ ไม่มีข้อจำกัดครับ ว่าจะต้องใช้กับน้ำเค็มหรือน้ำจืด เหตุเพราะเป็น EVA ซึ่งมันลอยน้ำได้อยู่แล้ว ในกี

อ่าน

358

คะแนน

แก้ไขล่าสุด

06/07/2019

แบ่งปัน

ทุ่นลอยน้ำ มีหลายประเภท
1. ทุ่นลอยน้ำกันแนว (Line Buoy)
ทุ่นลอยน้ำกันแนวนี้ มีลักษณะการใช้งานที่หลากหลาย เรามักเห็นใช้ในสระว่ายน้ำไปจนถึงการกันแนวขนาดใหญ่ในทะเล ทุ่นลอยน้ำกันแนวนี้ ไม่มีข้อจำกัดครับ ว่าจะต้องใช้กับน้ำเค็มหรือน้ำจืด เหตุเพราะเป็น EVA ซึ่งมันลอยน้ำได้อยู่แล้ว ในกีฬาทางน้ำ เรามักจะเห็นทุ่นลอยน้ำกันแนวนี้ ในกีฬาแข่งขันเจ็ทสกีหรือการแบ่งพื้นที่การเดินเรือได้อีกด้วย

3. ทุ่นลอยน้ำเกือกม้า (Horseshoe Buoy)
ทุ่นลอยน้ำเกือกม้า มีลักษณะตามชื่อของมันเลยครับ ก็คือมีรูปร่างเหมือนเกือกม้า เรามักจะเห็นทุ่นประเภทนี้ กับเครื่องบำบัดน้ำเสีย ที่มีการติดตั้งใบพัดตีน้ำหรือเครื่องสูบน้ำที่จำเป็นต้องลอยอยู่เหนือน้ำ เพื่อดูดน้ำขึ้นมาใช้งาน ทุ่นลอยน้ำเกือกม้า ประเภทนี้สามารถรับน้ำหนักได้มาก เหมาะรองรับเครื่องมือหรือเครื่องกลไกบางประเภทให้ลอยน้ำได้

5. ทุ่นลอยน้ำไข่ปลาวางแนวเขต (Tiny Boundary Buoy)
ทุ่นลอยน้ำไข่ปลาวางแนวเขตนี้ มีลักษณะเป็นทรงรีขนาดเล็กวางต่อเนื่องกันเป็นแนวยาว มีเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 14 เซนติเมตร เป็นทุ่นลอยน้ำขนาดเล็กอีกประเภทหนึ่ง ที่นิยมนำมาร้อยเชือกและวางเป็นแนวในทะเลได้อีกด้วย

2. ทุ่นลอยน้ำผูกเรือหรือทุ่นลอยน้ำหลัก (Mooring Buoy)
ทุ่นผูกเรือมีหลักษณะเป็นแท่นพลาสติกทรงกลมมักนิยมใช้ผูกกับกาบเรือหรือริมขอบของแพลอยน้ำ ทุ่นชนิดนี้นอกจากสามารถลอยน้ำได้เหมือนชนิดอื่นๆ แล้ว ยังช่วยลดการกระแทกระหว่างเรือกับฝั่งหรือ เรือกกับเรือ ได้อีกด้วย

4. ทุ่นลอยน้ำแสดงแนวเขต (Boundary Buoy)
ทุ่นลอยน้ำ สำหรับแสดงแนวเขตนี้ มีลักษณะเรียวยาวเป็นแท่ง มีสีสันสดใส ผลิตจากพลาสติกที่มีความทนทานสูง ทนแดดฝนได้ดี ด้วยความที่มีสีสันฉูดฉาด จึงสามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าในระยะไกล หากเวลากลางคืน เราสามารถส่องไฟก็ยังพอเห็นได้จากสีสันที่มีความสะท้อนแสงได้อยู่บ้าง ทุ่นลอยน้ำแสดงแนวเขตนี้ นิยมใช้เป็นเครื่องเตือนระดับลึกได้เป็นอย่างดี หรือบางที่นำไปใช้ตามแหล่งที่มีระดับความลึกของน้ำที่ไม่เท่ากันได้อีกด้วย

6. ทุ่นลอยน้ำจิ๊กซอว์ (Floating Jigsaw)
ปัจจุบันการที่เรานั่งเรือไปเที่ยวตามเกาะต่างๆ มักประสบปัญหากับการขึ้นฝั่งที่ไม่มีท่าเรือ ซึ่งผู้คิดค้นได้ผลิตทุ่นลอยน้ำจิ๊กซอว์ ที่มีลักษณะเป็นสี่เหลี่ยม มีหูทั้งสี่ด้านสำหรับเชื่อมต่อกับทุ่นจิ๊กซอว์แผ่นอื่นๆ เรียงต่อกันเป็นแผงทางเดิน เพื่อไปเทียบเรือหรือบางที่อาจประยุกต์ใช้ทุ่นประเภทนี้ กับบ้านลอยน้ำ, สุขาลอยน้ำ โดยไม่จำกัดว่าจะใช้กับน้ำจืดหรือน้ำเค็ม เพราะผลิตจากมาจากพลาสติกคุณภาพสูงชนิด HDPE (High Density Polyethylene)

หากคุณต้องการรับทราบข้อมูลเพิ่มเติม